Tác động của photpho và enzyme phytase trong khẩu phần thức ăn cho gà

Photpho là một chất dinh dưỡng quan trọng cho gia cầm

Sử dụng enzyme phytase để giúp vật nuôi tiêu hóa và hâp thụ nhiều hơn photpho, cải thiện hấp thu khoáng, protein, giảm giá thành chăn nuôi và tăng hiệu suất chăn nuôi

Phốt pho chiếm 17 – 19% cho sự phát triển xương. Ngoài ra, nó còn tham gia vào thành phần axit nucleic, tham gia vào hệ thống men tiêu hóa, hệ đệm của máu và làm trung gian cho điều hòa hoocmon với tác dụng tổng hợp protein, phân giải lipid, tổng hợp Steroid.

Đối với gia cầm, việc thiếu hụt P kèm với Canxi dẫn đến còi cọc, xù lông, rũ cánh, mổ cắn nhau. Gà con mới nở xương mềm, mỏ mềm, chân khuỳnh ra, ngón chân bị uốn cong, đầu xương, khớp xương sưng to, dẫn đến bại liệt và chết. Gà đẻ thì vỏ trứng mềm, mỏng hoặc không có vỏ, sau ngừng đẻ,...

Tuy nhiên, nếu bổ sung dư thừa P cũng sẽ góp phần gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến áp lực giảm P trong khẩu phần.

 

Vậy giải pháp nào để khắc phục vấn đề này?

Ngành công nghiệp hiện nay đang chịu áp lực phải giảm khẩu phần ăn chứa P và nguồn cung photphat toàn cầu hữu hạn cùng với sự mất an toàn chuỗi cung ứng, dẫn đến tăng chi phí thức ăn trong những năm gần đây. Do đó, người chăn nuôi cần một giải pháp thiệt thực để giải quyết vấn đề này.

 

Việc bổ sung enzyme ngoại sinh phytase (BIO-PHYTASE 5.000) giúp phân giải triệt để P trong nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, từ đó cải thiện tính khả dụng của P và các dưỡng chất khác trong khẩu phần bị gắn kết bởi liên kết phytate, đồng thời giảm thiểu tác hại xấu đến môi trường.