Tiết kiệm chi phí sử dụng acid amin trong chăn nuôi

Wednesday,
09/09/2020
0

Hiện nay, chi phí cho nguồn cung đạm có thể nói đắt đứng thứ hai sau năng lượng, nếu không bổ sung đủ lượng protein cần thiết thì cơ thể vật nuôi không được đáp ứng đủ lượng acid amin theo nhu cầu. Mặt khác, trong cơ thể lại xảy ra nhiều quá trình làm hao hụt lượng acid amin khả dụng cho cơ thể, dẫn đến vật nuôi chậm tăng trưởng, giảm năng suất. Hiểu được vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một giải pháp giúp bảo vệ toàn vẹn các loại acid amin trong đường tiêu hóa, giúp tiết kiệm chi phí cho việc bổ sung acid amin hoặc nguyên liệu cung đạm bằng một nhóm hợp chất Isoquinoline Alkaloids (Sangrovit).

Sangrovit là gì và có tác dụng như thế nào đối với năng suất động vật và chi phí chăn nuôi?

Sangrovit là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược chứa các hoạt chất từ cây Macleaya cordata (thực vật họ Papaveraceae), có chứa nhiều các alkaloids, trong đó có chứa các Isoquinoline Alkaloids gồm hoạt chất thứ cấp bậc 4 là Quaternary Benzophenanthridine alkaloids (QBA) và Protopine alkaloids ( PA) (Lenfeld et al., 1981). Các hoạt chất trong Sangrovit được chứng minh có nhiều tác dụng có lợi đối với con người và động vật, được sử dụng trong nhân y nhiều năm.

Acid amin là thành phần cấu tạo cơ bản của đạm (protein) nguồn cung đạm từ thức ăn không thể được vật nuôi không thể hấp thụ trực tiếp mà phải biến dưỡng thành acid amin để hấp thu vào máu. Khi cơ thể vật nuôi không thể hấp thu đầy đủ acid amin theo nhu cầu, chúng sẽ giảm tăng trọng, ảnh hưởng đến năng suất tổng thể của đàn, buộc người chăn nuôi phải bổ sung acid amin từ bên ngoài, dẫn đến chi phí tăng lên làm giảm lợi nhuận chăn nuôi. Vì vậy, Sangrovit có cơ chế như thế nào  để có thể bảo vệ được sự toàn vẹn của các acid amin trong cơ thể?

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, sử dụng chiết xuất Isoquinoline Alkaloids (Sangrovit) cho thấy chúng có ảnh hưởng tốt đến sức khoẻ, năng suất của vật nuôi và tiết kiệm chi phí bổ sung acid amin nhờ vào tác dụng của các hoạt chất với cơ chế cụ thể như:

  • Kích thích tiêu hóa nhờ vào vị đắng của các hoạt chất, giúp động vật tiết nhiều enzyme tiêu hóa.
  • Ức chế enzyme của các vi khuẩn có hại trong đường ruột làm phân giải acid amin giúp bảo vệ tính khả dụng và toàn vẹn của các acid amin.

Cải thiện sức khỏe niêm mạc ruột nhờ tác dụng kháng viêm giúp làm giảm tổn thương niêm mạc ruột, tăng cường hệ miễn dịch đường ruột nhờ đó tăng cường hấp thu và tăng trưởng tốt.

Cơ chế bảo vệ sự toàn vẹn của acid amin trong đường tiêu hóa động vật của Isoquinoline Alkaloids (Sangrovit)

Cải thiện hiệu quả năng suất năng nuôi nhờ vào sử dụng Sangrovit để tăng cường hiệu quả sử dụng acid amin

Hình 1: Sự phân hủy acid amin của các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa

Trong đường tiêu hóa của động vật, bên cạnh những lợi khuẩn sẽ luôn luôn có sự hiện diện của các vi khuẩn gây hại ở một trạng thái cân bằng. Các vi khuẩn gây hại này tiết ra một loại enzyme có thể phân giải được acid amin từ cơ thể vật chủ, để cung cấp dinh dưỡng cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của chúng. Các enzyme của vi khuẩn sẽ gắn với các acid amin làm giảm số lượng và tính khả dụng của các loại acid amin đồng thời, trong quá trình gắn kết và tổng hợp, chúng sẽ tạo ra các chất dị hóa, các amines  gây tổn thương niêm mạc ruột. Khi niêm mạc ruột bị tổn thương, chất dinh dưỡng bao gồm cả các acid amin sẽ giảm hấp thu vào máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển và gây hại cho sức khỏe đường ruột. Từ đó, động vật giảm ăn, dễ nhiễm bệnh, giảm tăng trọng, ảnh hưởng đến năng suất đàn nuôi và tốn thêm chi phí thuốc điều trị bệnh.

Tiết kiệm chi phí sử dụng acid amin nhờ vào tác động cải thiện tính sẵn có của các acid amin khi sử dụng Sangrovit

Hình 2: Cơ chế bảo vệ acid amin của Isoquinoline Alkaloids

Khi động vật được bổ sung Isoquinoline Alkaloids (Sangrovit) vào đường tiêu hóa, chúng sẽ giúp bảo vệ các acid amin bằng cách gắn vào các enzyme phân hủy của vi khuẩn gây hại, ức chế hoạt động của các enzyme đó, giúp cho các acid amin được bảo vệ không bị vi khuẩn sử dụng, làm cho mức acid amin trong máu cao hơn, tính khả dụng tăng lên, động vật hấp thu được nhiều acid amin hơn.

Hơn nữa việc ức chế sự phân giải acid amin của vi khuẩn giúp làm hạn chế sự phát triển, làm giảm số lượng vi khuẩn gây hại trong ruột động vật nhờ ngăn cản nguồn dinh dưỡng từ acid amin. Vì vậy, hạn chế được các chất chuyển hóa amines xấu, bảo vệ niêm mạc ruột, giúp tăng sức khỏe đường ruột, động vật hấp thu tốt hơn, tăng trọng nhanh.

Thí nghiệm được tiến hành nhằm chứng minh hiệu quả vai trò bảo vệ hai loại acid amin Lysine và Trytophan (acid amin thiết yếu của với cơ thể), thực hiện bởi Tschirner năm 2004, bổ sung Sangrovit trong vòng 16 ngày, kết quả như hình dưới:

Sử dụng Sangrovit trong thức ăn chăn nuôi giúp nhà chăn nuôi tiết kiệm chi phí bổ sung đạm thô, acid amin trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi

Hình 3: Sangrovit giúp bảo vệ lượng Lysine và Trytophan trong huyết tương

Bổ sung Sangrovit giúp cải thiện tính khả dụng, bảo vệ toàn vẹn các acid amin, tiết kiệm được các acid amin cung cấp từ thức ăn, giúp kích thích tăng trưởng, đồng thời hạn chế số lượng vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, và các sản phẩm độc hại sinh gây tổn thương niêm mạc ruột, nhờ đó bảo vệ sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, bổ sung Sangrovit còn có tác dụng:

  • Cải thiện cân bằng nito (tăng N/protein tích lũy)
  • Giảm urea máu
  • Tăng chất lượng thịt xẻ
  • Tăng hấp thu acid amin, giảm protein dư thừa ở ruột, giúp hạn chế vi khuẩn phát triển ở ruột già

Vì vậy, Sangrovit là một lựa chọn tối ưu, hiệu quả để giúp động vật tăng trưởng, phát triển nhanh, đạt được năng suất tổng thể của đàn nuôi, tiết kiệm được chi phí thức ăn, chi phí thuốc điều trị bệnh đường ruột, mamg lại hiệu quả lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

Tác giả Saigon Nutrition Team

Tags: Sangrovit, thảo dược
popup

Số lượng:

Tổng tiền: