Enzyme Phytase - Chất bổ sung thức ăn chăn nuôi hiệu quả và thân thiện với môi trường

Tuesday,
09/06/2020
0

Ô nhiễm phosphorus và nitrogen vào đất và nước ngầm là vấn đề đang được các nhà môi trường học trên thế giới rất quan tâm và tìm nhiều biện pháp để khắc phục. Vì vậy, việc bổ sung phytase vào thức ăn vật nuôi có thể làm giảm nhu cầu cung cấp P vô cơ và giảm thấp sự bài tiết P vào trong phân, từ đó hạn chế được ô nhiễm P vào trong đất và trong nước ngầm.

Enzyme Phytase là gì?

Phytase là một enzyme có thể giải phóng phytate được đính phosphorus (P) để sử dụng trong đường tiêu hoá của vật nuôi dạ dày đơn
Để lượng hóa hoạt tính của phytase, người ta dùng đơn vị phytase được biểu thị bằng FTU; PU hoặc PTU tuỳ theo hãng sản xuất. Một đơn vị phytase là "lượng phytase có thể giải phóng P vô cơ từ một dung dịch phytate sodium 5,1 mili - mol với tốc độ 1 micromol/phút ở pH 5,5 và ở nhiệt độ 370C ” (Eeckhout và Paepe, 1994).

Tác hại của phytate không được tiêu hóa

Phospho là một trong các thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sinh trưởng cơ thể, chuyển hóa thức ăn và phát triển xương ở vật nuôi. 1/3 lượng phospho tồn tại trong cỏ xanh dưới dạng vô cơ dễ tiêu hóa, còn 2/3 là phospho hữu cơ, đặc biệt dưới dạng axit phytic và phytate (là hỗn hợp của muối Calci, Magie, Kali) có chứa 280g P/kg.

Heo và gia cầm không thể sản xuất enzyme phytase để thủy phân và tiêu hóa phytate trong đường tiêu hóa Vì vậy, phần lớn phytate P được bài tiết ra ngoài mà không hấp phụ. Trong các nguồn nguyên liệu nông sản như: lùa mì, ngô, khô dầu đậu tương, lượng phosphorus chiếm khoảng 75% được tính từ các hợp chất phytate, mà thực tế lượng này sẽ bị thải ra ngoài nếu không có enzyme phytase để xúc tác tiêu hóa.
 Để đáp ứng đủ nhu cầu về P cho cơ thể lợn và gia cầm, trước đây người ta phải bổ sung bằng những nguồn P vô cơ dễ tiêu (như monocalcium phosphate, dicalcium phosphate, monosodium phosphate) vào trong thức ăn hỗn hợp. Vì nhóm acid phosphoric có điện tích âm nên chúng có thể kết hợp với các khoáng có điện tích dương như Ca2+, Mg2+, Zn2+, Cu2+, Mn2+, Fe2+ và K+ để tạo nên những muối không hòa tan, do đó chúng làm ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa những khoáng này ở vật nuôi và làm giảm khả năng sinh học của chúng. 
Vì vậy, có một lượng lớn phosphate không được vật nuôi tiêu hóa và bài thải ra môi trường bên ngoài, gây mùi hôi và ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Mặt khác, các phosphate vô cơ có thể bị nhiễm fluorin và dư cặn kim loại nặng ngay trong quá trình sản xuất, những fluorin và dư cặn kim loại nặng trong thực phẩm là độc hại cho vật nuôi và nguy hiểm cho con người.

Lợi ích sử dụng enzyme phytase

Phần lớn thức ăn cho động vật dạ dày đơn được bổ sung phytase có nguồn gốc vi sinh vật nhằm cải thiện khả năng tiêu hóa P. Thế nên, bản thân thú nuôi không thể tự tiêu hóa nên cần bổ sung thêm các enzyme phytase ngoại sinh vào công thức thức ăn.

BIO-PHYTASE 5.000, một sản phẩm men tiêu hóa được chiếc xuất từ nấm Aspergillus Oryae – Với công nghệ Enzyme Technology từ Canadian Bio-systems, có hàm lượng hoạt tính 5.000 FTU Units/g. Việc bổ sung BIO-PHYTASE 5.000 trong thức ăn sẽ giúp:

- Tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ Phosphorus trong nguyên liệu thức ăn.

- Tăng khả năng tiêu hóa acid amin, protein.

- Tăng hấp thu một số khoáng chất khác như: Fe (Sắt), Cu (Đồng), Zn (Kẽm), Magie (Mg), Mn (Mangan)
- Giảm lượng bài tiết gốc phosphate trong phân, giảm mùi hôi chất thải, cải thiện môi trường.
- Giảm tiêu tốn thức ăn chăn nuôi, tăng hiệu quả chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất.

Tác giả: Nguyễn Tấn Lực

Tags: CBS, phytase
popup

Số lượng:

Tổng tiền: