M-PROVE: Giải pháp tối ưu năng suất và lợi nhuận chăn nuôi gia cầm

Monday,
17/08/2020
0

Trên thế giới, vấn đề giảm sử dụng kháng sinh trên gia cầm đang được nhiều quốc gia chú trọng. Vì chăn nuôi gia cầm trước đây, thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để phòng ngừa, kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm trùng phổ biến, dẫn đến những lo ngại toàn cầu rằng kháng sinh sử dụng quá thường xuyên sẽ tăng nguy cơ kháng thuốc trên con người khi tiêu thụ sản phẩm thịt gia cầm. Chính vì thế các giải pháp thay thế bắt đầu nghiên cứu và phát triển, bao gồm enzyme, acid hữu cơ, acid béo chuỗi trung bình, chế phẩm sinh học, prebiotic, acid hữu cơ, các phytogenic hoặc hỗn hợp của các thành phần khác nhau,… dần dần được ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi không những thay thế được việc sử dụng kháng sinh và giúp vật nuôi ít bị bệnh, tăng trọng nhanh, đẩy nhanh việc xuất bán nhằm mang lại lợi nhuận hiệu quả cho người chăn nuôi

M-Prove giải pháp tối ưu cho thời đại ngưng sử dụng kháng sinh

Nguyên nhân gây ra các bệnh thường gặp trên gia cầm chủ yếu là do sự rối loạn hệ vi sinh vật, có thể do sự phát triển quá mức các vi khuẩn nói chung và đặc biệt là viêm ruột hoại tử do Clostridium perfringens gây ra. Với áp lực tiêu dùng ngày càng tăng và các quy định mới trên toàn thế giới, việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế của các chuyên gia dinh dưỡng gia cầm vẫn đang tiếp diễn, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: sử dụng phụ gia thức ăn thay thế kháng sinh là một giải pháp tốt cho chăn nuôi hiện nay.

M-Prove, chính là một phụ gia tiềm năng, một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thành phần acid béo mạch trung bình (MCFA) và các phytogenic, giúp người chăn nuôi có thể thay thế hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh trong suốt các giai đoạn của gia cầm.

Vai trò của acid béo mạch trung bình (MCFA) và các Phytogenic

Cơ chế diệt khuẩn tuyệt vời của các chuỗi acid béo mạch trung MCFA là một giải pháp toàn diện cho vật nuôi, vừa diệt khuẩn vừa nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi

Chuỗi acid béo mạch trung bình (MCFA) luôn là phương pháp tiếp cận nhằm thiết lập một hàng rào kháng khuẩn mạnh ở cấp độ dạ dày. MCFA được biết đến với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Nồng độ tối ưu diệt khuẩn thấp hơn nhiều lần so với các acid khác. Vì lý do này, chúng đã được sử dụng trong một thời gian dài để thay thế cho kháng sinh trong dinh dưỡng gia cầm.

Những phân tử của MCFA thâm nhập vào vách tế bào vi khuẩn, phân ly trong tế bào chất và làm rối loạn những chức năng của tế bào, rối loạn quá trình sản xuất năng lượng. Trong môi trường dạ dày có pH thấp, những phân tử MCFA không phân ly nên dễ dàng thâm nhập vào trong màng phospholipid, làm mất độ ổn định của màng tế bào vi khuẩn. Bên trong tế bào vi khuẩn, MCFA phân ly H+ và COO- làm mất cân bằng điện giải và pH, gây mất nước, vi khuẩn sẽ bị chết. Ngoài ra MCFA còn giúp phát triển hệ vi sinh vật có lợi và nhờ đó làm tăng tỷ lệ lông nhung, các tế bào biểu mô ruột, tối ưu khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột.

Đối với Phytogenic, có rất nhiều hợp chất được sử dụng trên thị trường. Tác động rất rộng, bao gồm tăng lượng ăn vào, khả năng chống oxy hóa, kích thích tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng trưởng nhanh, giảm các trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn, giảm tỷ lệ chết, sinh sản tốt hơn, FCR thấp hơn, kết quả giảm thời gian nuôi và nhanh xuất chuồng hơn.

Tuy nhiên, trong sản phẩm M-Prove, Phytogenic được nghiên cứu hướng đến tác dụng ở cấp độ trang trại, giúp giảm áp lực bệnh, sử dụng hiểu quả thức ăn kết hợp với tiêu hóa thức ăn tốt nhằm gia cầm tăng trọng nhanh, FCR thấp, tối ưu chi phí chăn nuôi.

Do đó, khi được dùng với liều lượng thích hợp, hỗn hợp các acid béo và phytogenic này đem lại sự an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí tài chính trong việc kiểm soát bệnh do vi khuẩn gây ra và thúc đẩy gia cầm đạt năng suất cao.

Hiệu quả hợp lực của hỗn hợp MCFA và Phytogenic

Vì MCFA, đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn mạnh nên khó tìm được một phụ gia có thể kết hợp cho ra kết quả tối ưu hơn. Tuy nhiên, một số thành phần phytogenic có tính thấm và khử cực màng tế bào chất của vi khuẩn, giúp cho các MCFA dễ dàng xâm nhập vào vách tế bào vi khuẩn hơn, tạo ra một hiệu ứng hiệp đồng giữa các thành phần phytogenic và MCFA, tăng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài ra, các phytogenic còn có tác dụng đối với quá trình tiết enzyme (chủ yếu ở tuyến tụy). Các thử nghiệm trên động vật đã báo cáo, phytogenic giúp kích thích tiết acid mật, enzyme dạ dày, enzyme tuyến tụy (như lipase, amylase, và protease) và hỗ trợ niêm mạc ruột. Trên gà thịt, sự gia tăng các hoạt động trypsin, amylase và maltase tụy cũng được tìm thấy. Một số phytogenic cũng được biết đến như là chất nhũ hóa tốt. Chúng có một đầu là ưa béo và một đầu ưa nước, giúp chúng trở nên lý tưởng để hoạt động giống như acid mật.

Chất béo được bổ sung vào khẩu phần ăn của gà thịt sẽ được hấp thu một cách hiệu quả hơn và có thể được sử dụng để tăng trưởng. Một số thành phần phytogenic cũng có vai trò sinh học là màng thấm trong ruột, nhờ đó kích thích hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng như vitamin và các nguyên tố vi lượng. Vì vậy sử dụng Phytogenic trong M-Prove giúp kích thích gia cầm tăng trọng nhanh, giảm chi phí thức ăn, nhanh xuất bán mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Một số thí nghiệm chứng minh hiệu quả M-Prove

TN1: thực hiện nhằm định lượng hiệu quả của M-Prove đối với năng suất nuôi.

Thử nghiệm được tiến hành với 30 con gà Ross 308, chia thành 2 lô nghiệm thức, với 15 con/ô chuồng, mỗi ô lặp lại 12 lần.

  • Lô đối chứng âm (khẩu phần chuẩn với bắp/lúa mì/Bột đậu nành)
  • Lô thử nghiệm: Đối chứng âm + M-Prove (1,2 kg/tấn TĂ gà con starter (0-14 ngày), 0,6 kg/tấn TĂ gà giai đoạn nuôi thịt (15-42 ngày)

Theo dõi các chỉ tiêu thể trọng (ngày 0, 14, 28, 42), FCR (ngày 42), tăng trọng trung bình hằng ngày (g/ngày) và lượng thức ăn tiêu thụ (g/ngày) vào ngày 42.

Thí nghiệm chứng minh hiệu quả của việc sử dụng M-Prove cho tăng trọng gà thịt và năng suất chăn nuôi

Kết quả về năng suất nuôi

Đối chứng âm

M-Prove

Tăng trọng trung bình hằng ngày (g/ngày)

61,37

63,29

Lượng thức ăn tiêu thụ (g/ngày)

98,67

101,91

FCR

1,56

1,53

 

TN2: Thực hiện với mục tiêu so sánh hiệu quả của M-Prove đối với các chế phẩm khác có cùng tác động, thí nghiệm được tiến hành tạo Meigem (Bỉ), năm 2016

Tổng cộng gồm 60 con gà thịt Ross 308, được bố trí vào 3 lô nghiệm thức, mỗi lô gồm 20 con gà, được lặp lại 7 lần, trong thời gian 39 ngày.

  • Lô 1: Khẩu phần cơ bản + Sản phẩm A (1,6 kg/ tấn TĂ gà con starter, 1,2 kg/ tấn TĂ gà giò grower, 0,8 kg/ tấn TĂ gà giai đoạn nuôi thịt)
  • Lô 2: Khẩu phần cơ bản + Sản phẩm B (1,6 kg/ tấn TĂ gà con starter, 1,2 kg/ tấn TĂ gà giò grower, 0,8 kg/ tấn TĂ gà giai đoạn nuôi thịt)
  • Lô 3: Khẩu phần cơ bản + M-Prove (1,6 kg/ tấn TĂ gà con starter, 1,2 kg/ tấn TĂ gà giò grower, 0,8 kg/ tấn TĂ gà giai đoạn nuôi thịt)

Theo dõi các chỉ tiêu về thể trọng và FCR vào ngày thứ 39. Kết quả cho thấy, M-Prove có sự cải thiện vể thể trọng đáng kể trong 3 loại sản phẩm, và chỉ tiêu FCR là thấp nhất.

 

Hiệu quả của M-Prove so với sản phẩm khác

Sản phẩm A

Sản phẩm B

M-Prove

Thể trọng (g)

2528

2486

2555

FCR hiệu chỉnh theo tỷ lệ chết

1,6

1,62

1,59

 

Từ hai kết quả thí nghiệm trên, chứng minh M-Prove mang lại hiệu quả tối ưu đối với năng suất của gia cầm, giúp gia cầm tăng trọng nhanh, tiết kiệm chi phí nuôi, rút ngắn thời gian nuôi giúp người chăn nuôi thu lại lợi nhuận nhanh chóng

Liều dùng được khuyến cáo tùy theo giai đoạn

  • Gia cầm từ 1-21 ngày: 1,2 kg/tấn thức ăn hoàn chỉnh
  • Gia cầm từ 21 ngày – xuất thịt: 0,7 kg/tấn thức ăn hoàn chỉnh.

Tác giả: Saigon Nutrition Team

Tags: MCFA, M-Prove, Thảo dược
popup

Số lượng:

Tổng tiền: