Multi-Carbohydrase – Giải pháp enzyme tiêu hóa tận dụng tối đa giá trị dưỡng chất trong khẩu phần ăn của heo

Tuesday,
09/06/2020
0

Hiện nay, khẩu phần ăn của động vật chứa rất nhiều loại nguyên liệu cung cấp năng lượng, đạm, xơ…, nhưng không phải những gì chúng ăn vào sẽ được tiêu hóa và hấp thu tối đa. Những nguyên liệu chính bao gồm bắp, khô dầu đậu nành, lúa mì, cám gạo, phụ phẩm từ lúa mì...tuy nhiên những nguyên liệu này lại chứa một lượng đáng kể các loại đường phi tinh bột (Non Starch Polysaccharide – NSP), thành phần khó tiêu này có xu hướng cản trở sự tiếp cận của các enzyme nội sinh dẫn đến động vật không thể hấp thu được dưỡng chất làm giảm năng suất tăng trưởng. Do đó, việc bổ sung các enzym tiêu hóa giúp phân giải các NSP là một cách thức giúp giải quyết vấn đề này.

Bản thân mỗi loài động vật đều có thể tự sản sinh các enzyme tiêu hóa hay còn gọi là enzyme nội sinh, chúng là các thành phần sinh học tự nhiên có vai trò phân giải thức ăn thành những phần nhỏ hơn, dễ tiêu hơn để động vật hấp thu vào cơ thể.

Thế nhưng lượng enzyme tự tiết ra này không để đáp ứng đủ với nhu cầu phân giải từng chất dinh dưỡng trong thức ăn. Dr. Rob Patterson (Giám đốc Kỹ thuật của Công ty Bio-System-Inc) cho rằng, nếu các nhà chăn nuôi sử dụng đúng loại enzyme cho từng loại thức ăn thì động vật sẽ nhận được nhiều dưỡng chất và năng lượng hơn từ nguồn thức ăn mà chúng ăn vào để đạt được năng suất như mong đợi.

Công nghệ Multi-Carbohydrase – Công nghệ đa enzyme tiêu hóa carbohydrase

Trong những năm qua, công nghệ đa enzyme đã được nghiên cứu và phát triển trong đó có các sản phẩm bao gồm các enzyme xylanase nhắm đến cơ chất xylans, cellulase hướng đến cơ chất cellulose và beta-glucanase hướng đến mục tiêu beta-glucans, mannanase hướng đến các cơ chất mannan, invertase hướng đến cơ chất saccharose….

Sự tiến bộ không ngừng cùng với sự phát triển enzyme tiêu hóa trong thức ăn đã tạo ra một công nghệ mới – Công nghệ đa enzyme Carbohydrase - đây là một sản phẩm bao gồm nhiều loại enzyme tiêu hóa được phối hợp với nhau theo một công thức đặc biệt. Lợi ích của phương pháp chính là khả năng giải quyết một lượng đáng kể các NSP trong nguyên liệu, giúp động vật tiêu hóa và hấp thu tối đa các dưỡng chất nhằm mục tiêu đạt năng suất tổng thể. Mỗi enzyme trong sản phẩm hoạt động trên một cơ chất nhất định, và nhiều enzyme sẽ tạo ra một tác dụng hợp lực để phân giải dưỡng chất tong nguyên liệu thức ăn.

Dr. Rob Patterson cho biết, muốn phát triển một chiến lược đa enzyme tiêu hóa carbohydrase cho một loài động vật cụ thể thì phải bắt đầu từ việc xem xét khẩu phần ăn. Từ đó, giúp họ xác định NSP nào cần nhắm mục tiêu và tạo ra một công thức enzyme tối ưu giúp giải quyết tất cả các NSP cùng lúc.

Một khẩu phần ăn bắp-khô dầu đậu nành cơ bản của heo có thể chứa 6% NSP. Trong đó, xylan và arabinoxylan chiếm khoảng 43%, tiếp đến là cellulose và beta-glucan chiếm 35%, pectin chiếm 8%, mannans chiếm 4% và các loại NSP khác chiếm 10%. Nếu người chăn nuôi chỉ sử dụng một loại enzyme (xylansase) để phân giải cho một cơ chất nhất định thì rõ ràng giải pháp này chỉ có thể tiêu hóa được NSP loại đó và vẫn còn 57% các NSP khác chưa được phân giả, tiêu hóa. Vì vậy, việc sử dụng một sản phẩm có chứa hỗn hợp nhiều enzyme tiêu hóa Carbohydrase là một lựa chọn tốt nhất để có thể phân giải triệt để các NSP trong khẩu phần ăn.

Sản phẩm Superzyme-CS là một sản phẩm đại diện cho công nghệ Multi-Carbohydrase tiên tiến nay. Đây là một hỗn hợp chứa 8 loại enzyme đậm đặc bao gồm các enzyme trong bảng dưới đây: 

Enzyme

Chức năng

 Xylanase   

Thủy phân xylan, Arabinoxylan, là thành phần chính cấu tạo nên hemicellulose của thành tế bào thực vật, giúp giảm độ nhớt trong thức ăn, vật nuôi tiêu hóa hấp thu 

 Glucanase 

Tiêu hóa chất glucan. Thủy phân từ vách tế bào cellulose, loại bỏ các độc tố được tích tụ trong thành ruột

 Mannanase

Thủy phân Mannan, giảm độ nhớt trong thức ăn

 Cellulase

Thủy phân Cellulose tạo ra các đường đơn để động vật sử dụng cung cấp năng lượng

 Invertase

Thủy phân Saccharose thành glucose và fructose, cung năng lượng

 Phytase

Thủy phân các phân tử Phytate, giải phóng P, đồng thời làm giảm tác dụng kháng dinh dưỡng của phytate giúp động vật tiêu hóa và hấp thu

 Protease

Thủy phân các Protein thành các axit amin

 Amylase

Thủy phân Tinh bột thành đường đơn cung cấp năng lượng cho cơ thể

 

Tác giả: Saigon Nutri Team

popup

Số lượng:

Tổng tiền: