SUPERZYME-CS: Chìa khóa giúp tăng cường tiêu hóa các nguyên liệu thô

Wednesday,
22/07/2020
0

Khẩu phần ăn của động vật chứa một lượng đáng kể các thành phần khó tiêu hoặc không thể tiêu hóa. Trong nhiều năm qua, các enzyme ngoại sinh được nghiên cứu và phát triển để cải thiện về khả năng tiêu hóa thức ăn. Nhưng đến nay, enzyme được nghiên cứu sâu rộng hơn, hướng đến các thành phần khác không thể tiêu hóa, nhất là các NSP trong nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, giúp đa dạng hóa việc sử dụng các nguyên liệu thô trong thức ăn, vì thế giảm được chi phí thức ăn. Superzyme-CS là một hỗn hợp các enzyme giúp phân giải triệt để các NSP khó tiêu, mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu khi cho động vật ăn khẩu phần chứa các nguyên liệu này.

Vậy sử dụng Superzyme-CS mang lại những lợi ích gì đối với động vật và người chăn nuôi?

Nguồn năng lượng chính của khẩu phần thức ăn của gia súc, gia cầm là các loại ngũ cốc. Chúng chiếm tỷ lệ từ 50-65%, thành phần chủ yếu là các carbohydrate thực vật bao gồm tinh bột, polysaccharide phi tinh bột (NSP) và lignin. Nhóm NSP bao gồm cellulose, β-glucan, pectin, oligosaccharide, arabinoxylan, mannan,... trong đó arabinoxylan là thành phần chủ yếu của NSP trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính như bắp, lúa mì, cám gạo, khô dầu đậu nành. Các NSP cản trở khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng ở heo và gia cầm do đặc tính làm tăng độ nhớt của đường tiêu hóa.

Một số nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong thức ăn động vật

Hơn nữa, các giống gia súc, gia cầm hiện nay đều là giống tăng trưởng nhanh, do đó nhu cầu dinh dưỡng của chúng rất cao, nhưng trái lại khả năng tiêu hóa thức ăn của chúng rất kém, nên việc sử dụng khẩu phần chứa nhiều nguyên liệu thực vật sẽ làm chúng không được tiêu hóa hết. Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian chăn nuôi, người ta cho động vật ăn rất nhiều, làm động vật không có đủ thời gian tiêu hóa kĩ lưỡng thức ăn, từ đó mà chất dinh dưỡng còn lại bị lãng phí đi ra ngoài theo phân. Chính vì vậy, việc bổ sung các enzyme phân giải các dưỡng chất NSP khó tiêu, ở đây là Superzyme-CS, có khả năng giải quyết triệt để các vấn đề này là một giải pháp hiệu quá đối với người chăn nuôi.

Tác hại của NSP đối với động vật và môi trường

Hầu hết động vật dạ dày đơn (heo, gà) khó tiêu hóa chất xơ do các enzyme nội sinh tiết ra từ bộ máy tiêu hóa không có khả năng phân giải được các liên kết khó tiêu trong các chất thuộc nhóm NSP.  Không những thế, NSP còn bao bọc các chất dinh dưỡng khác, làm hạn chế sự tiếp cận của các enzyme khác dẫn đến hạn chế khả năng tiêu hóa dưỡng chất. Trong môi trường ruột, chất xơ hòa tan gây tăng độ nhớt và giữ nước bao phủ các nhung mao ruột, làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất của ruột.

Trong khẩu phần ăn của heo, tinh bột chiếm 60-80% nhưng amylase trong tuyến nước bọt, ruột của chúng hoạt động rất thấp và hoạt động kém khi pH thấp. Khẩu phần heo giai đoạn tăng trưởng đến xuất chuồng chủ yếu là nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. Thành phần dinh dưỡng của chúng chứa một lượng lớn NSP làm cản trở rất nhiều khả năng tiêu hóa của heo. Mặt khác, chúng không thể tự sản sinh ra các enzyme tiêu hóa các chất nhóm NSP. Từ đó, làm giảm khả năng sử dụng chất dinh dưỡng cũng như giảm sản sinh năng lượng cho cơ thể.

Về gia cầm, chúng là loài động vật không thể tiêu hóa các chất xơ khó tiêu NSP nếu như không bổ sung enzyme NSP từ bên ngoài. Một số NSP tan trong nước làm tăng độ nhớt ở đường ruột gây giảm chức năng đường ruột. Khẩu phần nhiều NSP sẽ kích thích gà uống nhiều nước và kéo theo  hiện tượng phân ướt và dính, ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh chuồng trại và chất lượng thịt. Việc bổ sung enzyme ngoại sinh (đặc biệt là xylanase) trong khẩu phần gia cầm sẽ làm giảm lượng phân ướt, giảm lượng N, P thải ra môi trường, tăng năng lượng hữu dụng của khẩu phần.

Đối với môi trường thì, việc sử dụng enzyme NSP được chứng minh không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn thân thiện môi trường (giảm lượng dưỡng chất thải ra môi trường). Thực tế cho thấy, dưỡng chất  trong thức ăn  nếu không được  tiêu hóa hết sẽ theo phân thải ra ngoài môi trường và tồn tại dưới dạng N, P là chủ yếu. Chúng sẽ làm phú dưỡng môi trường, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển gây ô nhiễm môi trường, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

Những điều cần biết về Superzyme-CS

Superzyme-CS là một sản phẩm chứa hỗn hợp 8 loại enzyme với công nghệ Multi-Carbonhydrase bao gồm: Amylase, Cellulase, Glucanase, Invertase, Mannanase, Phytase, Protease, Xylanase giúp đơn giản hóa việc bổ sung enzyme vào thức ăn nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sản phẩm nghiên cứu khoa học đầu tiên. Superzyme đại diện cho công nghệ enzyme thức ăn hàng đầu, hơn 30 năm nghiên cứu và phát triển để tối đa hóa lợi ích.

Sử dụng công nghệ Multi-Carbohydrase. Công nghệ này là một nền tảng mới để khai thác sức mạnh của các enzyme. Nó sử dụng nhiều nguồn enzyme với nhiều tính năng, để có được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn khi bổ sung bất kỳ khẩu phần ăn nào cho động vật.

 Phân giải một cách toàn diện. Công nghệ Multi-Carbohydrate được sử dụng trong Superzyme mang lại sự bao phủ hoàn toàn cho một loạt các thành phần khó tiêu có trong thức ăn chăn nuôi. Điều này đảm bảo tất cả các thành phần khó tiêu được nhắm mục tiêu và do đó mang lại dinh dưỡng tối đa từ ​​thức ăn.

Enzyme từ nhiều nguồn, nhiều tính năng hoạt động. Chìa khóa cho sức mạnh của Superzyme là việc sử dụng nhiều nguồn enzyme với nhiều tính năng hoạt động. Các sản phẩm enzyme truyền thống chỉ sử dụng một hoặc hai hoạt động để phá vỡ các thành phần khó tiêu của thức ăn. Nhưng Superzyme-CS, với công nghệ Multi-Carbohydrate, sử dụng tới 7 hoạt động khác nhau với mỗi hoạt động nhắm đến một thành phần cụ thể của khẩu phần ăn. Kết quả là phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều và lợi ích mang lại nhiều hơn.

Sản xuất tại CBS Inc. Không phải tất cả các sản phẩm enzyme được tạo ra như nhau. Kết quả có thể khác nhau dựa trên các nguồn enzyme khác nhau được sử dụng, có mức độ chất lượng và phạm vi hoạt động khác nhau. Trong một sản phẩm có nhiều hoạt động enzyme, kết quả cũng có thể thay đổi lớn dựa trên mức độ các hoạt động enzyme khác nhau phối hợp với nhau và bổ sung cho nhau. Có nghiên cứu và công thức phù hợp là rất quan trọng - đó là những gì Superzyme mang đến cho sản phẩm của công ty CBS Inc.

Rob Patterson, Giám đốc kỹ thuật của CBS Inc. cho biết: "Nếu bạn sử dụng một sản phẩm chỉ nhắm vào một hoặc hai hoạt động, bạn chỉ giải quyết được một hoặc hai trong số các thành phần khó tiêu hóa. Nhưng với công nghệ Multi-Carbohydrate, Bạn có thể giải quyết nhiều hơn nữa. Thay vì nhắm mục tiêu 10, 20 hoặc 50%, bạn có thể giải quyết 80 đến 100% các thành phần khó tiêu hóa. Với Superzyme, mục tiêu là tổng thể của tất cả các thành phần khó tiêu hóa có thể đại diện giá trị dinh dưỡng không sử dụng."

Như vậy, Công nghệ Multi-Carbonhydrate giúp phân giải tối đa các dưỡng chất trong nguyên liệu thô, xơ và phá vỡ các hợp chất đa phân tử trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giúp động vật hấp thu dinh dưỡng nhiều nhất, tiết kiệm chi phí bổ sung các dưỡng chất, mang lại lợi nhuận kinh tế cho người chăn nuôi.

Bổ sung Superzyme-CS trong thức ăn chăn nuôi giúp tăng hiệu quả sử dụng năng lượng thức ăn, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, tăng độ đồng đều đàn nuôi, tăng năng suất sản phẩm chăn nuôi, hạn chế phân ướt và ô nhiễm môi trường từ đó giảm chi phí chăn nuôi (chi phí thức ăn, chi phí trị bệnh tiêu chảy ở heo con, chi phí xử lí môi trường...).

Nguồn: CBS Inc.

Tags: CBS, NSP, Superzyme
popup

Số lượng:

Tổng tiền: