Tầm quan trọng của Phốt pho và enzyme Phytase

Tuesday,
09/06/2020
0

Trong hơn 50 năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm đã thành công trong việc đạt được tốc độ tăng trưởng tuyệt vời cho gia cầm nhưng giờ đây trọng tâm lại hướng đến việc làm cách nào để đảm bảo cấu trúc khung xương của gia cầm phát triển tốt và chắc khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã giải quyết vấn đề này thông qua các enzyme phytase phân giải tạo phốt pho, bổ sung P bên ngoài, cung thêm nguyên liệu thức ăn chứa P để đảm bảo cân bằng khoáng chính xác trong khẩu phần ăn.

Phốt pho: Một khoáng chất không thể thiếu của cơ thể

Tầm quan trong của việc bổ sung enzyme phytase vào thức ăn chăn nuôi

Phốt pho, một khoáng chất được tìm thấy trong các mô thực vật, ngũ cốc và rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì hệ cơ xương.

Tuy nhiên, chi phí bổ sung phốt pho từ bên ngoài vào thức ăn rất tốn kém và lượng phốt pho có trong nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc thực vật lại có khả năng sinh học rất thấp vì nó bị bao bọc bởi các cơ chất gọi là phytate.

Tác hại của Phytate đối với động vật

Tác hại của acid phytic trong thức ăn chăn nuôi khi không sử dụng phytase để tiêu hóa chúng, giảm việc hấp thụ Phốt pho trong trong cơ thể vật nuôi

Phốt pho liên kết trong phytate không thể được sử dụng bởi những động vật dạ dày đơn vì chúng có lượng enzyme phytase không đủ trong đường tiêu hóa của chúng để giải phóng P cho động vật hấp thu.

Phytate có thể làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn bằng cách tạo phức hợp chelate hòa tan với các chất dinh dưỡng như tinh bột, khoáng, protein, enzyme tiêu hóa trong ruột.

Về mặt kinh tế, tác hại kháng dưỡng này của phytate được ước tính sẽ khiến các nhà chăn nuôi phải trả tới 1,3 tỷ bảng Anh (1,5 tỷ euro) mỗi năm. Thêm vào đó, phốt pho liên kết phytate dẫn đến P không thể tiêu hóa và hấp thu được bài tiết ra ngoài, có thể gây tác động tiêu cực đến môi trường, chẳng hạn như thông qua quá trình phú dưỡng.

Cơ chế hoạt động của enzyme Phytase

Cơ chế hoạt động của enzyme phytase trong cơ thể vật nuôi khi tiêu hóa acid phytic hoặc phytate từ nguồn gốc nguyên liệu thức ăn vật nuôi

Enzyme phyase sẽ giúp phân cắt các liên kết phosphorus tạo ra các phân tử Ins –(2) – P (myo-inositol), phân cắt các liên kết bẫy bắt protein, amino acid và các chất khoáng để cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu vào cơ thể.

Lợi ích của việc sử dụng enzyme Phytase

- Có thể sử dụng những loại nguyên liệu có nguồn gốc thực vật chứa hàm lượng phytate cao

- Tác dụng tiêu cực của các phytate, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu một số chất dinh dưỡng và khoáng chất như: Ca, Fe, Cu, Mg, Zn…

- Giảm lượng phốt pho bài thải ra ngoài theo phân, giảm ô nhiễm môi trường

- Giảm chi phí bổ sung P vô cơ, cải thiện chi phí chăn nuôi

Việc bổ sung enzyme ngoại sinh phytase (Bio-Phytase 5.000) giúp phân giải triệt để P trong nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, từ đó cải thiện tính khả dụng của P và các dưỡng chất khác trong khẩu phần bị gắn kết bởi liên kết phytate, đồng thời giảm thiểu tác hại xấu đến môi trường.

Tác giả: Saigon Nutrition Team

Tags: CBS, phytase
popup

Số lượng:

Tổng tiền: