Cải thiện hình thái ruột vật nuôi nhờ vào chuỗi acid béo mạch trung

Thursday,
27/08/2020
0

Ruột không chỉ quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn là cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, trong chăn nuôi gia cầm hiện nay, tình trạng viêm ruột do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như nhiễm mầm bệnh và stress (ví dụ: nhiệt độ tăng cao, mật độ nuôi, thay đổi thức ăn), dẫn đến tổn thương và rối loạn chức năng niêm mạc ruột, và hậu quả là giảm năng suất tăng trưởng và làm ảnh hưởng đến lợi nhận của người chăn nuôi. Các acid béo mạch trung bình MCFA (Aromabiotic, M-Prove) đã được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho tế bào ruột, tác dụng mạnh đối với sự phát triển và toàn vẹn hình thái của ruột, chức năng miễn dịch giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, tiết kiệm được chi phí thức ăn và giảm thời gian xuất chuồng.

Tác dụng của acid béo mạch trung bình MCFA đối với đường ruột

Cải thiện cấu trúc hình thái ruột nhờ vào acid beo mạch trung MCFA trong M-Prove từ đó tăng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ lòng ruột

Các acid béo mạch trung bình được xem là lựu chọn thay thế kháng sinh hàng đầu bổ sung vào khẩu phần ăn để giúp kiểm soát vi khuẩn bệnh mà còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, hỗ trợ phát triển hình thái tế bào ruột từ đó động vật tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Các acid béo mạch trung (MCFA) có từ sáu đến mười hai nguyên tử cacbon, xuất hiện tự nhiên dưới dạng triglyceride chuỗi trung bình trong chất béo sữa và các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác nhau, đặc biệt là dầu dừa, dầu cọ và dầu hạt Cuphea. Các MCFA đều có tác dụng dinh dưỡng và trao đổi chất cụ thể, bao gồm tiêu hóa nhanh, hấp thụ thụ động và oxy hóa bắt buộc, khiến chúng trở nên đặc biệt thú vị đối với dinh dưỡng của động vật non. MCFA có thể được sử dụng trực tiếp bởi các tế bào ruột để sản xuất năng lượng và do đó giúp hỗ trợ tính toàn vẹn của ruột.

Các tế bào ruột nhờ được cung cấp năng lượng từ MCFA sẽ phát triển tăng chiều dài lông nhung, độ sâu crypt và bề mặt hấp thu, do đó, giúp tăng hấp thu dinh dưỡng, tránh lãng phí dinh dưỡng trong thức, tiết kiệm chi phí thức ăn cho người chăn nuôi.

Ngoài ra, MCFA đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi rút trong niêm mạc dạ dày và ruột non. Các MCFA chủ yếu được coi là chất hoạt động bề mặt anion, do đặc tính này nên chúng có tác dụng kháng khuẩn. Sự mất ổn định của màng do sự kết hợp của MCFA vào thành tế bào vi khuẩn và màng tế bào chất, cũng như sự ức chế lipase của vi khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tác dụng kháng khuẩn của các acid béo trung bình được phát huy khi pH đường tiêu hóa ở mức thấp. Vì các MCFA là các acid hữu cơ nên sẽ có pH cao nên sẽ làm giảm sự xâm nhập vi khuẩn vào ruột thông qua việc tác động vào thành tế bào của nó, giảm pH bên trong tế bào vi khuẩn, phá hủy các enzym quan trọng của chúng, dẫn đến ức chế sự tăng trưởng và làm chết vi khuẩn.

Ảnh hưởng của acid béo mạch trung MCFA đến hình thái ruột của gia cầm

Như chúng ta đã biết, đường tiêu hóa không chỉ là cơ quan quan trọng để tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mà còn là cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể, bao gồm hơn 70% tế bào miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, gia cầm gặp phải nhiều thách thức gây bệnh và không gây bệnh, dẫn đến tác động xấu đến hệ tiêu hóa ở đây là hình thái tế bào ruột, và gây kích hoạt hệ thống miễn dịch của đường tiêu hóa (GI). Việc kích hoạt hệ thống miễn dịch GI dẫn đến việc sản xuất các cytokine quá mức dẫn đến tổn thương và rối loạn chức năng niêm mạc ruột, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn, cuối cùng hậu quả là giảm năng suất tăng trưởng của vật nuôi.

Acid béo mạch trung bình được chứng minh là nguồn năng lượng chính, thành phần quan trọng của màng tế bào, chất nền trao đổi chất trong nhiều con đường sinh hóa, các phân tử truyền tín hiệu tế bào, và đóng vai trò quan trọng như bộ điều biến miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các acid béo, đặc biệt là acid béo đa chức không bão hòa, chúng có tác dụng hữu ích đối với việc bảo vệ nhung mao ruột khi bị tác nhân gây bệnh tác động đến ruột (viêm).

Khi có mầm bệnh gây bệnh gây kích ứng lên bề mặt tế bào ruột, xảy ra tình trạng viêm thì hình thái ruột của gia cầm bị tác động mạnh mẽ, chức năng của niêm mạc ruột giảm, chiều cao nhung mao và độ sâu của crypt giảm hai lần so với bình thường, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của gia cầm.

M-Prove và Aromabiotic ảnh hưởng đến hình thái ruột như thế nào?

M-Prove và Aromabiotic là những sản phẩm chứa các acid béo mạch trung bình của nhà sản xuất Nuscience, sản phẩm được chứng minh là có tác dụng trên hình thái ruột của gia cầm nhờ vào hiệu quả chuyển hóa năng lương tế bào hiệu quả và giúp cải thiện cấu trúc lông nhung giảm được tình trạng nhiễm khuẩn.

Thí nghiệm được thực hiện trên gà thịt lúc 42 ngày tuổi, tại Bỉ năm 2016, cho thấy khi bổ sung M-Prove vào khẩu phần ăn của gia cầm đã cải thiện đáng kể chiều cao lông nhungtỷ lệ Crypt (tỷ lệ lông nhung/mào ruột) ở tá tràng và hồi tràng.

Kết quả thí nghiệm

 

 

Đối chứng

MCFA (M-Prove)

Khác biệt

Tá tràng

Chiều cao lông nhung (µm)

Mào ruột (µm)

Tỷ lệ lông nhung /Mào ruột (Crypt)

1855

480

4,04a

1926

304

6,53b

 

 

+ 66 %

Hồi tràng

Chiều cao lông nhung (µm)

Mào ruột (µm)

Tỷ lệ lông nhung /Mào ruột (Crypt)

644

288

2,94a

752

197

3,91b

 

 

+ 33%

 

Ngoài ra, M-Prove còn chứa các Phytogenic, là hỗn hợp rất nhiều hợp chất được chiết xuất từ thực vật, các Phytogenic này có ảnh hưởng đến quá trình tiết enzyme (chủ yếu ở tuyến tụy), chúng giúp kích thích tiết acid mật, enzyme dạ dày, enzyme tuyến tụy (như lipase, amylase, và protease) và hỗ trợ niêm mạc ruột.

Sự kết hợp độc đáo của các acid béo mạch trung bình MCFA và các Phytogenic trong M-Prove sẽ giúp gia cầm cải thiện chức năng hình thái ruột, tăng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cho gia cầm tăng trưởng nhanh, giảm các trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn, giảm được chi phí thức ăn, thuốc điều trị và rút ngắn thời gian xuất chuồng, kết quả là tối ưu hóa lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Tác giả Saigon Nutrition Team

Tags: MCFA, M-Prove
popup

Số lượng:

Tổng tiền: