CONCENTRASE-P: Enzyme protease đặc biệt đối với nguyên liệu protein khó tiêu

Saturday,
15/08/2020
0

Khẩu phần ăn của heo và gia cầm đều chứa nhiều nguyên liệu thực vật khó tiêu nên tất cả động vật đều phải sử dụng enzyme để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, các enzyme nội sinh do cơ thể chúng tiết ra như trypsin, chymotrypsin, protease, lipase, cellulase...là không đủ để tiêu hóa triệt để các dưỡng chất trong thức ăn, theo các nghiên cứu nó chỉ có thể tiêu hóa 75 – 85% lượng thức ăn chúng tiêu thụ. Chính vì vậy, việc sử dụng các enzyme ngoại sinh đặc biệt là các enzyme protease (Concentrase-P) là một giải pháp để động vật tiêu hóa hiệu quả giúp chúng đạt được năng suất và đồng thời tiết kiệm chi phí thức ăn cho người chăn nuôi. 

Lợi ích khi bổ sung enzyme protease ngoại sinh

sử dụng enzyme protease để tiêu hóa các protein khó tiêu trong khẩu phần thức ăn của vật nuôi

Các enzyme nội sinh không có khả năng tiêu hóa hoàn toàn các các dưỡng chất trong thức ăn, do vậy việc bổ sung các enzyme protease ngoại sinh có thể thực hiện được nhiều chức năng trong khẩu phần như:

Giảm các yếu tố kháng dưỡng trong các nguyên liệu thức ăn từ thực vật

Phân cắt các cấu trúc phức tạp gắn và kết hợp với các thành phần dinh dưỡng mà các enzyme nội sinh không tiếp cận được.

Hỗ trợ cho các enzyme nội sinh trong một số trường hợp không đủ lượng như đối với các động vật còn non hoặc trong điều kiện stress.

Ngoài ra, các enzyme ngoại sinh còn có mục đích làm giảm chi phí bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu trong thức ăn.

Hiện nay, khẩu phần ăn của động vật đang có xu hướng giảm, thậm chí là ngưng sử dụng nguồn protein từ động vật và tăng sử dụng các nguồn protein thực vật để thay thế. Các loại protein thực vật tuy có hàm lượng protein cao (30-45%), nhưng rất khó tiêu hóa bởi vì xơ cao, năng lượng thấp. Ngoài ra, còn chứa một số chất kháng dưỡng, kháng lại men tiêu hóa của cơ thể như pectin, cellulose, hemicellulose, lignin… Đối với động vật có dạ dày đơn như heo, gà thì cơ thể không có enzyme này để tiêu hóa nên các chất dinh dưỡng này đi ra ngoài theo phân, gây lãng phí.

Bên cạnh đó, việc sử dụng enzyme protease ngoại sinh được chứng minh không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn thân thiện môi trường (giảm lượng protein thải ra môi trường). Thực tế cho thấy, dưỡng chất  trong thức ăn  nếu không được tiêu hóa hết sẽ theo phân thải ra ngoài môi trường và tồn tại dưới dạng N, P là chủ yếu. Chúng sẽ làm phú dưỡng môi trường, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển gây ô nhiễm môi trường, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

Các enzyme protease ngoại sinh cũng là các protein tự nhiên, được sản xuất bằng quá trình lên men vi sinh có kiểm soát và hoạt động theo các nguyên tắc giống như các enzyme nội sinh. Khi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, điều kiện yêu cầu là chúng phải ổn định trong trong các điều kiện bảo quản, nhiệt độ chế biến thức ăn khác nhau, phải ổn định và giữ được hoạt tính trong điều kiện nhiệt độ và pH của đường tiêu hóa, cuối cùng là phải giúp cải thiện lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Concentrase-P là một sản phẩm chứa hỗn hợp các enzyme protease, xylanase, β-Glucanase và cellulase có thể giải quyết các vấn đề trên và đáp ứng được mọi yêu cầu của một enzyme tiêu hóa ngoại sinh, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa protein, cải thiện tính khả dụng của các chất dinh dưỡng trong thức ăn một cách đáng kể.

Tác động của enzyme protease trong Concentrase-P

Enzyme ngoại sinh bổ sung vào thức ăn chăn nuôi protease, giúp vật nuôi tiêu hóa tốt các protein khó tiêu trong thức ăn chăn nuôi

Enzyme tiêu hóa ngoại sinh protease trong sản phẩm Concentrase-P là một enzyme phổ rộng, hoạt động trong tất các môi trường axit, trung tính và kiềm, nên nó sẽ có hiệu quả trên suốt đường tiêu hóa của động vật.  Kết hợp với enzyme nội sinh, các protease ngoại sinh này giúp phân giải các hợp chất thành những chất có kích thước đủ nhỏ để động vật dễ hấp thu, tạo thuận lợi cho vi khuẩn đường ruột phát triển, thủy phân một số cơ chất có hại cho cơ thể vật nuôi.

Phổ hoạt động rộng như vậy nên cho phép thủy phân được các phân tử protein lớn, giải phóng lượng các acid amin vượt trội, protease trong Concentrase-P có khả năng làm giảm các ái lực gắn kết với protein giúp thủy phân mọi phân tử protein có nguồn gốc từ thực vật và động vật.

Bốn vấn đề cần biết đối với sản phẩm Concentrase-P

1. Là một sản phẩm protease mới, tiềm năng. Concentrase-P là một công thức protease được nghiên cứu và phát triển bởi Canada Bio-Systems Inc.(CBS Inc.) và hiện đang được kinh doanh rộng rãi trong các nước châu Á.

2. Sử dụng Concentrase-P thu lại nhiều lợi nhuận hơn. Vì thành công trong chăn nuôi bắt nguồn từ khả năng quản lý của trang trại, để đạt được lợi ích cao nhất từ các nguồn thức ăn đặc biệt là từ các nguồn protein thường bị giới hạn và có chi phí đắt đỏ (Tiến sĩ Eduardo Tuason, Đại diện quốc tế của CBS Inc. cho biết) nên khi bổ sung protease ngoại sinh từ Concentrase-P giúp tiêu hóa triệt để protein, tránh dư thừa lượng protein đắt đỏ này.

3. Giúp tối đa hóa giá trị protein. Công nghệ enzyme cung cấp một phương thức mới giúp phân giải tối đa, tăng thêm giá trị dinh dưỡng từ các nguồn protein để các nhà sản xuất có thể có tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và mức tăng trọng trung bình hàng ngày cao hơn từ cùng một lượng protein. Điều này cho phép người chăn nuôi đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng với ít protein hơn, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Và Concentrase-P là một protease hoạt động đặc biệt tốt với các nguồn protein động vật.

4. Một protease đơn giản với nhiều lợi ích. Protein là một nguyên liệu có giá trị cao và là một thành phần quan trọng của khẩu phần ăn, sử dụng enzyme protease có thể mang lại lợi thế lớn. Nó giúp các nhà sản xuất đảm bảo rằng họ đang nhận được toàn bộ giá trị từ nguồn protein của mình và không có gì bị lãng phí nhờ vào sự phá vỡ các thành phần khó tiêu hoặc không tiêu hóa trong thức ăn để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho động vật. (tham khảo)

Concentrase-P, bản chất là enzyme protease ngoại sinh, an toàn, tự nhiên, vừa giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, làm giảm lượng protein dư thừa bị bài tiết qua phân, vừa tiết kiệm được một chi phí bổ sung thêm protein trong thức ăn. Điều này, nói cách khác, Concentrase-P cải thiện được năng suất vật nuôi, tối ưu lợi nhuận và giảm ô nhiễm môi trường.

Thử nghiệm đánh giá hiệu quả của Concentrase-P

Thí nghiệm thực hiện với tổng số 135 con gà Ross 308 trong 21 ngày, chia thành 3 lô nghiệm thức, mỗi lô gồm 9 chuồng trong đó mỗi chuồng có 5 con gà.

- Nghiệm thức 1: lô đối chứng cho ăn khẩu phần cơ bản với bắp/đậu nành + 10% hỗn hợp protein

- Nghiệm thức 2: đối chứng + 250g/tấn Concentrase-P

- Nghiệm thức 3: đối chứng + 500g/tấn Concentrase-P

Kết quả về năng suất tăng trưởng gà thịt khi sử dụng enzyme Concentrase P vào khẩu phần thức ăn cho gà thịt

Khả năng tiêu hóa acid amin và nitrogen ở hồi trang biểu kiến ngày thứ 21 của gà thịt khi sử dụng enzyme protease trong sản phẩm Concentrase P

Từ hai bảng trên ta thấy, bổ sung Concentrase-P cải thiện được khả năng tiêu hóa của các acid amin chọn lọc ở cấp hồi tràng, giúp tiết kiệm acid amin đáng kể đặc biệt khi bổ sung 250 ppm Concentrase-P vào khẩu phần ăn của gà thịt có chứa 10% protein.

Tác giả: Saigon Nutrition Team

 

Tags: CBS, concentrase p
popup

Số lượng:

Tổng tiền: