Hiệu quả bổ sung enzyme protease vào khẩu phần ăn của gia cầm

Wednesday,
19/08/2020
0

Hiện nay, giá các loại nguyên liệu thô cung đạm lên xuống không ổn định, thường có giá cao hơn nhiều so với các nguyên liệu khác, nên các nhà máy sản xuất thức ăn phải cân nhắc sử dụng các loại nguyên liệu cung đạm (protein) có giá rẻ hơn nhưng vẫn phải đáp ứng đủ giá trị đạm. Tuy nhiên, các loại cung đạm này lại có khả năng tiêu hóa kém, chứa một số chất kháng dưỡng dẫn đến gia cầm không thể hấp thu đầy đủ lượng acid amin cần thiết, chính vì vậy, việc lựa chọn một loại enzyme protease cung cấp vào công thức khẩu phần ăn là một giải pháp đang được quan tâm của các nhà sản xuất thức ăn nhằm cải thiện chất lượng các nguyên liệu này, đáp ứng nhu cầu cung đạm và đồng thời tối ưu chi phí chăn nuôi. 

Các nguồn nguyên liệu cung đạm trong thức ăn và vai trò của enzyme protease

Concentrase P chứa enzyme protease tiêu hóa protein trong các nguyên liệu giàu protein từ thực vật được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi

Trong khẩu phần ăn cho gia cầm, các nguyên liệu thô được sử dụng cung đạm (protein) gồm có đạm từ động vật: bột cá, bột xương thịt, bột lông vũ,… đạm thực vật như: khô dầu hạt cải, khô dầu cọ, khô dầu đậu nành. Các loại đạm trên khi được bổ sung vào thức ăn sẽ giúp cung cấp acid amin cho cơ thể để đáp ứng nhu cầu duy trì, nhu cầu tăng trưởng, sinh sản và đẻ trứng của gia cầm.

Tuy nhiên, với tình hình chăn nuôi khó khăn hiện nay, nhu cầu về một sản phẩm đảm bảo chất lượng đưa ra thị trường nhưng vẫn tối ưu được chi phí sản xuất đang là vấn đề của nhiều nhà chăn nuôi gia cầm. Đạm động vật lại có giá thành cao, do đó, các nhà máy sản xuất bắt buộc phải sử dụng những nguyên liệu cung đạm có nguồn gốc thực vật nhiều hơn, hoặc nguồn cung có giá rẻ hơn như bột lông vũ, khô dầu cọ, khô dầu cải…

Các nguồn đạm này có giá trị dinh dưỡng thấp, tỷ lệ tiêu hóa kém, hàm lượng dưỡng tương đối cao nên khi được bổ sung vào khẩu phần, người làm công thức thức ăn phải có biện pháp để khắc phục bằng cách bổ sung enzyme ngoại sinh protease giúp phân cắt các protein khó tiêu nhằm cải thiện hiệu quả của chúng cũng như giảm tác hại của các chất kháng dưỡng, từ đó khi sử dụng thức ăn chứa các nguyên liệu này, gia cầm vẫn đạt được năng suất.

Bản thân cơ thể động vật đều có một lượng enzyme protease nhất định, khi bổ sung một lượng lớn đạm khó tiêu vào đường tiêu hóa, các enzyme nội sinh này không thể phân cắt triệt để được, vì vậy, việc bổ sung enzyme protease ngoại sinh là một giải pháp được sử dụng nhiều nhất giúp cải thiện khả năng tiêu hóa protein, các chất kháng dưỡng trong nguyên liệu thô.

Bên cạnh đó, việc sử dụng enzyme ngoại sinh protease cũng giúp làm giảm lượng protein dư thừa thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường và làm ô nhiễm khí hậu trong chuồng nuôi gia cầm đặc biệt là khí amoniac.

Concentrase-P là một trong những sản phẩm có chứa lượng enzyme protease ngoại sinh, giúp hỗ trợ bổ sung thêm khả năng phân cắt các protein khó tiêu trong khẩu phần ăn. Điểm đặc biệt của protease trong Concentrase-P ở đây chính là phổ hoạt động của enzyme, protease này có phổ rộng, hoạt động trong tất các môi trường axit, trung tính và kiềm, nên nó sẽ có hiệu quả trên suốt đường tiêu hóa của gia cầm, giúp thủy phân mọi protein có nguồn gốc thực vật, động vật thành những phân tử có kích thước đủ nhỏ để vật nuôi hấp thu tối đa acid amin. 

Bên cạnh đó ngoài protease, trong sản phẩm Concentrase-P còn kết hợp chứa một số loại enzyme ngoại sinh khác như xylanase, β-Glucanase và cellulase giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa các thành phần khó tiêu trong thức ăn, cải thiện tính khả dụng của các chất dinh dưỡng, triệt tiêu được các thành phần kháng dưỡng gây hại cho đường tiêu hgiúp vật nuôi đạt được năng suất.

Các enzyme ngoại sinh cũng là các protein tự nhiên, được sản xuất bằng quá trình lên men vi sinh có kiểm soát và hoạt động theo các nguyên tắc giống như các enzyme nội sinh. Khi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, điều kiện yêu cầu là chúng phải ổn định trong trong các điều kiện bảo quản, nhiệt độ chế biến thức ăn khác nhau, phải ổn định và giữ được hoạt tính trong điều kiện nhiệt độ và pH của đường tiêu hóa, cuối cùng là phải giúp cải thiện lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Thí nghiệm đánh giá hiệu quả của enzyme protease (Concentrase-P) đối với gia cầm

Trong bài viết này, tác dụng của enzyme protease (Concentrase-P) được đánh giá trên gà thịt qua 2 thí nghiệm nghiên cứu dưới đây:

Thí nghiệm 1: Đánh giá hiệu quả về năng suất tăng trưởng và khả năng tiêu hóa acid amin hồi tràng của gia cầm khi bổ sung protease (Concentrase-P)

Thí nghiệm thực hiện với tổng số 135 con gà Ross 308 trong 21 ngày, chia thành 3 lô, mỗi lô gồm 9 chuồng, mỗi chuồng nhốt 5 con gà.

- Nghiệm thức 1: cho ăn khẩu phần cơ bản với bắp/đậu nành + 10% hỗn hợp protein (đối chứng)

- Nghiệm thức 2: đối chứng + 250g/tấn Concentrase-P

- Nghiệm thức 3: đối chứng + 500g/tấn Concentrase-P

Bảng 1: Kết quả về năng suất tăng trưởng của gà thịt (1-21 ngày)

Chỉ tiêu

NT1

NT2

NT3

BWG, g/con

809.0

792.7

821.5

Lượng ăn vào, g/con

1079.9

1061.7

1113.8

FCR

1.34

1.34

1.36

 

Bảng 2: Khả năng tiêu hóa amino acid và Nitrogen hồi tràng biểu kiến ở ngày thứ 21

Chỉ tiêu

NT1

NT2 NT3

Nitrogen, %

79.5

84.9

79.3

Lysine, %

85.9a

89.3a

79.9b

Methionine, %

87.1

88.7

87.4

Cysteine, %

64.1

64.9

65.6

Threonine, %

74.4

80.9

79.2

Arginine, %

85.4ab

89.2a

81.2

Từ kết quả trên, bổ sung Concentrase-P đã giúp cải thiện được khả năng tiêu hóa của các acid amin hồi tràng, giúp tiết kiệm acid amin đáng kể đặc biệt khi bổ sung 250 ppm Concentrase-P vào khẩu phần ăn của gà thịt có chứa 10% protein.

Thí nghiệm 2: Đánh giá năng suất đẻ trứng của gà mái khi bổ sung protease (Concentrase-P)

Thí nghiệm thực hiện trong 5 tuần, với tổng số 96 con gà mái, được chia thành 4 lô thử nghiệm, mỗi lô gồm 8 con gà, mỗi ô chuồng được tiến hành lặp lại 3 lần.

  • Lô nghiệm thức 1: khẩu phần đối chứng dương có chứa 16.5% CP (PC)
  • Lô nghiệm thức 2: khẩu phần đối chứng âm có chứa 15.5% CP (NC)
  • Lô nghiệm thức 3: NC + 125ppm Concentrase-P
  • Lô nghiệm thức 4: NC + 250ppm Concentrase-P

Thử nghiệm về năng suất trứng của gà đẻ khi bổ sung enzyme protease

Ta có thể thấy, khi bổ sung Concentrase-P đã giúp cải thiện tỷ lệ sản xuất trứng tổng thể lên đến 2.5% so với lô đối chứng dương sau 5 tuần bổ sung protease. Khẩu phần bổ sung 125 ppm Concentrase-P giảm chi phí thức ăn 1,4% so với đối chứng và tăng khả năng sinh lời lên 6% so với đối chứng.

Tác giả Saigon Nutrition Team

Tags: CBS, concentrase p, protease
popup

Số lượng:

Tổng tiền: